1. สถานการณ์การเมืองปัจจุบันเป็นอย่างไร
2. สาเหตุ ของสถานการณ์ทางการเมือง
3.ผลกระทบที่จะเกิดขึ้น
4.ข้อเสนอความคิดเห็น/แนวทางแก้ไข

1

คำตอบ

2014-02-02T21:30:31+07:00
1. สถานการณ์ทางการเมืองตอนนี้นั้น อาจจะเรียกได้ว่าอยู่ในสภาวะตึงผิว คือ ใกล้ที่จะแตก แต่มันยังไม่แตกครับ เพราะว่าทางฝ่ายรัฐบาลนั้นได้มีการสนธิกำลังเข้ามาในกรุงเทพ ทำให้ทางกลุ่มผู้ชุมนุมนั้นก็ตื่นตัวกันพอสมควร แต่ทางกลุ่มกปปส.ก็ยังไม่แสดงท่าทีที่แน่ชัดออกมา แต่ในวันนี้ก็ได้มีการจัดการเลือกตั้ง แต่ก็ไม่ค่อยมีคนมาเลือกตั้งมากนัก และมีเขตที่ไม่ได้เลือกตั้ง หรือที่ไม่ได้รับหีบบัตรทั้งหมด 63 หน่วย บวกกับหน่วยเลือกตั้งพญาไทยหน่วยใหญ่ที่ยุบไป ทำให้ไม่มีคนออกไปเลือกตั้งมากนัก
2. สาเหตุที่เราเห็นอยู่แน่ชัดว่าทำไมสถานการณ์ทางการเมืองถึงเป็นเช่นนี้ ก็เป็นเพราะคุณทักษิณ ชินวัตรนั้น ได้มีการโกงเงินของประชาชน ทำให้มีคนออกมาต่อต้าน และทางรัฐบาลจึงประกาศยุบสภา ทำให้ตอนนี้ตำแหน่งทางการเมืองของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นเพียงแค่รักษาการนายกรัฐมนตรี แต่ทางกลุ่มผู้ชุมนุมก็ยังต้องการให้นายกลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเป็นการชดใช้ความผิดของพี่ที่ได้ทำเอาไว้ และต้องไปต่อกันในชั้นศาล
3. ผลกระทบที่จะเกิดขึ้น? ผมว่าควรให้ผลกระทบที่กำลังเกิดขึ้น และต่ออไปในอนาคตแล้วกันนะครับ ผลกระทบตอนนี้มีอยู่หลายอย่างมาก ทางด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากในช่วง4-5ปีมานี้ ประเทศของเรานั้นได้มีสถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่มั่นคงมากนัก เพราะได้มีการจัดการชุมนุมเพื่อเรียกร้องระบอบประชาธิปไตยที่ผู้ชุมนุมต้องการ ทำให้ทางภาคการท่ีองเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนักในช่วงปี49-50 เสื้อเหลืองและเสื้อแดงได้มีการปะทะกัน ทำให้ภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนัก แต่ในช่วงนี้ซึ่งไม่มีความรุนแรงจากการเมืองซักเท่าไหร่นัก ทำให้การท่องเที่ยวยังคงดำเนินไปได้อยู่ แ่ต่อยู่ในเปอร์เซ็นต์ที่ต่ำกว่้าปีที่แล้ว ทางภาคของการศึกษาก็ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมของกุลุ่มกปปส. เนื่องจากเวทีชุมนุมอยู่ใกล้สถานศึกษา ทำให้นักเรียนไม่สามารถเรียนได้ต่อเนื่อง จนต้องสั่งปิดโรงเรียน ทางภาคการเกษตร ได้รับผลกระทบด้านราคายาง เพราะผู้ปลูกยางทางภาคใต้และภาคอีสานบางส่วนขายยางได้ไม่ดีนัก ทำให้เกิดการประท้วงปิดถนนกันอยู่พักหนึ่งในช่วงปลายปีที่แล้ว และตอนนี้ก็มีกลุ่มชาวนาที่มาชุมนุมเรียกร้องการคืนเงินจำนำข้างให้คืนแก่ประชาชน เพราะรัฐบาลไม่ส่งเงินกลับมาให้ชาวนา ส่วนภาคคมนาคม หรือการขนส่งก็คงต้องเป็นเรื่องนโยบายรถยนต์คันแรกของรัฐบาลเจ้าเดิมนั่นแหละครับ รถเยอะขึ้น อากาศเสียเพิ่มขึ้น รถติด บลาๆ หลายปัญหาที่เข้ามาเกี่ยวข้องจากนโยบายประชานิยมของรัฐบาล ทำให้ประชาชนต้องออกมาขฃชุมนุมกันมากมายขนาดนี้ ถ้ารัฐบาลไม่โกง เค้าก็ไม่ออกมาให้มั้ยล่ะครับ?
4. ความคิดเห็น? 55555 ผมว่าผมใส่ไปในแต่ละข้อนี่เยอะนะครับ 5555 ส่วนตัวของผมก็ อยากให้รัฐบาลออกมาขอโทษประชาชนได้แล้วนะครับ ลาออกไปเลยก็ได้ ถ้าพวกท่านไม่ผิดจริง เค้าก็ไม่ออกมาชุมนุมใช่มั้ยล่ะครับ? ถ้าท่านถูก ก็ไปพิสูจน์ในศาลเลยสิครับ เพราะจะได้พัฒนาประเทศ แล้วก็กลับบ้านกันไป พัฒนาเศรษฐกิจ พัฒนาการศึกษา เพื่อลูกเพื่อหลานต่อไปนะครับ :)